5 bước vệ sinh đèn chùm chuẩn không cần chỉnh

Đèn chùm được thiết kế vô cùng tinh xảo, tạo nên nhiều ngóc ngách khiến bịu bẩn dễ dàng lưu lại trên đó. Việc vệ sinh đèn chùm không đúng cách chẳng những không loại bỏ được lớp dơ bẩn này mà đồng thời còn khiến đèn bị hư hỏng, bóng bị vỡ và các bộ phận khó tránh khỏi tình trạng siêu vẹo.

Theo các chuyên gia cho biết, trung bình khoảng ba đến bốn tháng phải vệ sinh đèn một lần. Nếu không, đèn sẽ xảy ra tình trạng bị xỉn màu bởi nước đái, phân của các côn trùng báo vào, hay do quá trình oxy hóa của không khí khiến bộ đèn bị đen, không còn duy trì được vẻ đẹp tự nhiên như ban đầu. Thay vì loay hoay chưa biết nên xử lý bộ đèn của nhà mình ra sao thì tốt hơn hết bạn hãy tham khảo 5 bước vệ sinh đèn chùm dưới đây của chúng tôi.

1. Lau phần quả cầu pha lê

Muốn vệ sinh được vỏ hình cầu pha lê thì bạn phải chuẩn bị một chậu nước. Tránh sử dụng khăn khô để lau vỏ đèn bởi rất dễ khiến đèn bị nứt vỡ. Tốt nhất là thấm nước từ từ rồi vắt cho khô, lần lượt lau từ dưới lên, không lau theo chiều ngược lại từ trên xuống.

2. Luôn giữ cho giàn đèn được thẳng và cân đối như ban đầu

Những thiết kế đèn chùm led pha lê hiện nay dù lớn hay nhỏ cũng đều được thiết kế kèm theo rất nhiều quả cầu. Ở bên trong nó còn có chứa các bóng đèn led, nếu như không cẩn trọng trong quá trình lau rất dễ làm cho vỏ pha lê bị vẹo hoặc rơi xuống. Giải pháp tốt nhất lúc này đó là cần thêm một người hỗ trợ, đứng đối diện để giữ cân bằng, giúp việc lau chùi được đơn giản hơn.

3. Chú ý an toàn

Dù bạn đứng ở bên dưới hay leo lên cầu thang, giá đỡ thì việc lau đèn cũng đều rất nguy hiểm, đặc biệt khi không cắt dòng điện và thang không đảm bảo được sự chắc chắn. Việc mất thăng bằng rất dễ dẫn đến tình trạng bạn tìm đến đèn để bấu víu và kết quả khiến bộ đèn bị vỡ ra. Khắc phục tình trạng đó trước khi thực hiện bạn nên chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng, kiểm tra cẩn thận từng chúng một, tránh các sự cố dù lớn hay nhỏ có thể xảy ra.

4. Thường xuyên xê dịch vị trí của thang đỡ

Nếu như thang đang ở vị trí A thì bạn không nên cố gắng nhoài người ra một góc 60 độ để lau một số vị trí ở xa. Bạn chỉ được phép xoay ghế hay thang đỡ đủ 6 vị trí ở xung quanh bộ đèn. Đây cũng chính là biện pháp giúp bảo vệ bộ đèn chùm cao cấp trong gia đình bạn, vừa bảo vệ sự an toàn của chính bạn. Khi cố xoay người để lau các vị trí ở xa thì các trái cầu rất dễ bị lung lay, mất đi sự cân bằng.

5. Cần xác định đúng vị trí các điểm chốt

Điểm chốt chính là những vị trí tiếp giáp giữa các bộ với nhau. Nếu như không cẩn thận thì rất dễ làm hai bộ phận tiếp xúc bị tách rời và rơi xuống nhà. Vậy nên trong quá trình vệ sinh bạn cũng cần phải cẩn trọng, tránh mắc sai lầm đáng tiếc ấy.

Chưa hết, ngoài việc nắm rõ quy trình vệ sinh đèn chùm hiệu quả bạn còn phải lựa chọn loại dung dịch tẩy rửa cho phù hợp. Không nên mua những loại hóa chất ăn mòn cho pha lê hay có các tác dụng xấu ngoài ý muốn, gây hại đến kim loại, trái cầu pha lê. Chỉ cần thực hiện được theo đúng hướng dẫn thì bộ đèn chùm của bạn sẽ luôn đẹp như mới và bền bỉ theo thời gian.

Thùy Duyên