Mẹo chọn đèn trang trí đẹp, đảm bảo chất lượng

Làm thế nào để chọn được đèn trang trí đẹp, phù hợp với từng không gian nội thất trong ngôi nhà? dĩ nhiên chúng ta sẽ không thể chọn theo cảm tính, sở thích, mà cần có những phân tích dựa trên đặc điểm của không gian. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để có được sự lựa chọn mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

1. Dựa vào phong cách của không gian

Để chọn được mẫu đèn trang trí đẹp và phù hợp nhất cho không gian thì bạn nên dựa trên đặc điểm phong cách của chính không gian đó. Ví dụ, nếu căn phòng của bạn có phong cách thiết kế theo hướng cổ điển, truyền thống... thì có thể chọn các mẫu đèn có thiết kế tinh tế, cầu kỳ, sử dụng các chất liệu gần gũi, gợi xưa cũ như đồng, mây tre đan, gốm sứ... trong khi đó, nếu căn phòng có phong cách hiện đại, trẻ trung thì nên chọn những mẫu đèn thiết kế đơn giản, sử dụng vật liệu hiện đại, đó có thể là những mẫu đèn hand-made với ý tưởng sáng tạo mới lạ, tạo sự độc đáo cho không gian... sự lựa chọn phù hợp, ăn “rơ’ sẽ giúp bạn tạo nên một bố cục nội thất với vẻ đẹp hài hòa và nhất quán, tạo ấn tượng khó quên cho những vị khách ghé chơi nhà.

 

 

2. Mục đích sử dụng đèn trang trí

Ngoài tác dụng là trang trí, tạo điểm nhấn và mang lại giá trị thẩm mỹ cho không gian thì đèn trang trí còn có những tác dụng và ý nghĩa khác, chẳng hạn như cung cấp ánh sáng, hóa giải phong thủy... do đó, khi lựa chọn thì ngoài yếu tố về mặt thẩm mỹ, hãy xem xét xem mục đích của bạn khi lắp đặt, sử dụng đèn trang trí cho không gian đó.

Chẳng hạn, đối với không gian phòng khách, ngoài việc trang trí, tạo điểm nhấn sang trọng cho căn phòng thì bạn còn muốn đèn cung cấp thêm ánh sáng cho sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình diễn ra trong khu vực này, vậy hãy chú ý đến cường độ ánh sáng mà nó mang lại, màu sắc ánh sáng mà nó sở hữu.... xem có phù hợp với mục đích của bạn hay không rồi mới quyết định lựa chọn. Trong trường hợp mục đích của bạn khi sử dụng đèn trang trí phòng khách còn là để cầu tài lộc, may mắn, hóa giải phong thủy... thì cũng cần phải chú ý thêm về chất liệu đèn, màu sắc của đèn...

Tương tự vậy, nếu đèn trang trí được lựa chọn với mục đích sử dụng cho phòng tắm thì, bạn cần biết rằng đặc điểm của không gian nơi đây là ẩm ướt, do đó cần phải chọn những chiếc đèn tạo cảm giác ấm áp trong mùa đông, có khả năng chịu nhiệt và chịu ẩm tốt, hoặc như đèn cho phòng làm việc, văn phòng... thì cần chọn những mẫu có mẫu mã đơn giản, cung cấp ánh sáng vừa đủ, nhẹ nhàng, không gây hại cho thị lực trong suốt quá trình làm việc...

3. Cân đối với diện tích

Ngoài yếu tố về tính thẩm mỹ, chất liệu, ý nghĩa phong thủy... thì đèn trang trí cũng cần phải có kích thước tạo được sự phù hợp, cân đối với diện tích căn phòng, như vậy mới có thể mang lại hiệu quả trang trí cao nhất, tiện dụng nhất.

Ví dụ, trong một căn phòng nhỏ hẹp, phần trần khá thấp thì dĩ nhiên, đèn chùm hay đèn thả có thiết kế cầu kỳ, rườm rà và phức tạp với độ dài lớn không phải là sự lựa chọn phù hợp, bởi sự hiện diện của nó sẽ làm cho không gian thêm phần chật chội, trông thấp hơn. Lúc này, nên chọn những mẫu đèn ốp trần, đèn tường để vừa tiết kiệm không gian, vừa tạo cảm giác về sự gọn gàng, thoáng rộng.

Ngược lại, với những không gian có diện tích rộng lớn, nếu bạn chọn một chiếc đèn có kích thước quá nhỏ thì khi lắp đặt, chiếc đèn trông sẽ lọt thỏm trong không gian rộng lớn, không tạo được điểm nhấn trang trí. Sự lựa chọn thích hợp cho những căn phòng rộng lớn chính là những mẫu đèn chùm, đèn thả thông tầng với kích thước lớn, nhiều chi tiết cầu kỳ, sang trọng.

4. Chú ý khu vực chiếu sáng của đèn trang trí

Bạn dự định sẽ lắp đèn trang trí ở khu vực nào? Cần trả lời được câu hỏi này trước khi tiến hành chọn mua thì mới có thể có được sự lựa chọn phù hợp nhất cả về kích thước, thiết kế và đặc biệt là công suất ánh sáng.

ĐT